Bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật không? Cách điều trị bệnh trĩ cấp độ 3

Bệnh trĩ độ 3
Bệnh trĩ độ 3

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người cũng ngày càng được nâng cao. Nhưng xen vào đó là nhiều thứ tiêu cực xuất hiện, và điển hình là thói quen ngày càng thiếu khoa học của con người. Đó chính là một trong những lý do chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ – một căn bệnh ngày càng phổ biến và không còn xa lạ gì đối với xã hội hiện nay. Theo thống kê cho thấy có tới 55% dân số Việt Nam có dấu hiệu mắc bệnh trĩ theo thời gian và tỷ lệ trẻ hóa ngày càng tăng nhanh.

Tuy nhiên, đây lại là một căn bệnh xuất hiện ở vùng nhạy cảm của con người nên nhiều người cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ và không muốn đi khám bác sĩ. Do đó, tình trạng bệnh ngày càng kéo dài và nghiêm trọng, hay gặp nhất là bệnh trĩ cấp độ 3 – một cấp độ khá nghiêm trọng đối với bệnh trĩ và cũng là cấp độ bệnh cuối cùng có thể điều trị bằng đường uống.

Thông qua bài viết này, hãy cùng https://nci.org.vn/ tìm hiểu xem tổng quan về căn bệnh trĩ cấp độ 3 từ nguyên nhân cho đến cách điều trị căn bệnh này nhé.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là một căn bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng, bệnh gây ra bởi một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, các động tĩnh mạch thông nối đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc và được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Trĩ là tình trạng các cụm tĩnh mạch này bị sưng và phồng lên trong lòng ống hậu môn ( giống như tình trạng giãn tĩnh mạch ở chân). Nguyên nhân là do các mạch máu ở hậu môn thường xuyên phải chịu áp lực và phải đấu tranh với những áp lực đó để đưa máu trở lại tim. Đồng thời do tuổi càng cao, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, dẫn đến các búi trĩ bị tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn – tình trạng trĩ nội sa.

Bệnh trĩ là gì
Bệnh trĩ là gì

 Bệnh trĩ thường chia làm 2 loại chủ yếu: bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Ngoài ra còn có trường hợp trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội (internal hemorrhoids): là tình trạng búi trĩ xuất hiện ở bên trong ống hậu môn, phía trên đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn – trực tràng), búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp. Nguyên nhân gây bệnh thường do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, hội chứng ruột kích thích hoặc người đang mang thai cũng có thể bị trĩ.

Bệnh trĩ nội
Bệnh trĩ nội

Trĩ nội xuất hiện ở cơ quan không có dây thần kinh cảm giác nên giai đoạn đầu không gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Ở giai đoạn đầu, bệnh trĩ nội cũng thể quan sát được bằng mắt thường nên rất khó phát hiện ra bệnh, chỉ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn, người bệnh đi khám mới phát hiện ra. Dựa vào tình trạng và mức độ của bệnh, bệnh trĩ nội chia thành 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Búi trĩ mới bắt đầu hình thành ở trong ống hậu môn, không quan sát được bằng mắt thường. Người bệnh sẽ có biểu hiện táo bón lâu ngày. Ngoài ra, không có dấu hiệu nào cụ thể.
 • Cấp độ 2: Bệnh nhân bắt đầu thấy ngứa ngáy, đau rát và bị chảy máu vùng hậu môn. Búi trĩ bị lòi ra lỗ hậu môn khi đi vệ sinh nhưng sẽ tự co lại sau khi đi xong.
 • Cấp độ 3: Người bệnh thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy, đau rát ngay cả khi không đi vệ sinh, lượng máy chảy cũng nhiều hơn. Búi trĩ phát triển lớn hơn, khi đi vệ sinh xong không tự co vào được mà phải dùng tay đẩy vào hoặc nằm nghỉ một lúc búi trĩ mới có thể tự co vào được.
 • Cấp độ 4: Búi trĩ thường xuyên sa hẳn ra ngoài và không thể đẩy vào trong được. Người bệnh cũng có nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh viêm nhiễm khác.

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại (external hemorrhoids): là tình trạng búi trĩ xuất hiện ở bên ngoài ống hậu môn, phía dưới đường lược, búi trĩ được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn. Trĩ ngoại xuất phát ở cơ quan có chứa dây thần kinh cảm giác nên người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn ngay khi mới phát bệnh, vì vậy bệnh trĩ ngoại rất dễ phát hiện. Bệnh trĩ ngoại có thể quan sát được bằng mắt thường, búi trĩ chứa các mạch máu mảnh, loằng ngoằng, chồng chéo lên nhau hình thành lên những nếp gấp xung quanh hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại
Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại cũng được chia làm 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Búi trĩ rất nhỏ ( kích thước bằng hạt đậu) nhưng vẫn gây cảm giác đau rát.
 • Cấp độ 2: Búi trĩ phát triển to hơn, kèm theo dấu hiệu chảy máu ( lượng ít) và cảm giác đau rát, vướng víu.
 • Cấp độ 3: Búi trĩ có thể được cảm nhận rõ, sờ thấy ở bên ngoài hậu môn, máu chảy nhiều ( có thể thành giọt hoặc thành tia)
 • Cấp độ 4: Máu chảy nhiều mỗi lần đi vệ sinh, thấy rõ búi trĩ ở ngoài hậu môn, mức độ của triệu chứng bệnh cũng tăng nhiều.

Xem thêm: Bệnh trĩ ngoại: Nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện triệu chứng, cách điều trị hiệu quả tại nhà

Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp: có thể coi là dạng kết hợp của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Búi trĩ nội diễn biến lâu ngày sẽ sưng to và sa ra ngoài, liên kết với búi trĩ ngoại ở ngoài lỗ hậu môn tạo thành một búi trĩ tổng hợp. Thường hợp này thường ít gặp hơn nhưng diễn biến bệnh lại khá phức tạp. Đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài và sự kiên trì của người bệnh.

Bệnh trĩ độ 3

Bệnh trĩ nội độ 3

Đây là giai đoạn bệnh tương đối nặng và nguy hiểm đối với người bệnh, không như cấp độ 1 hay cấp độ 2, và là giai đoạn cuối cùng có thể chữa trị bằng đường uống. Ở thời điểm này, bệnh trĩ kéo theo nhiều triệu chứng nguy hiểm, tần suất xuất hiện của các triệu chứng tăng lên, biến chứng của trĩ độ 3 cũng xảy ra với tốc độ rất nhanh gây ảnh hưởng đến thời gian và khả năng điều trị dứt điểm của bệnh.

Bệnh trĩ nội độ 3
Bệnh trĩ nội độ 3

Ở trĩ nội cấp độ 3, bệnh mới có những triệu trứng rõ ràng và gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Khi đó người bệnh mới có thể xác định được rõ bệnh tình của bản thân: búi trĩ thường xuyên bị sa ra ngoài lỗ hậu môn, không chỉ bị sa lúc đi đại tiện mà bị sa cả khi vận động mạnh, ho, ngồi sổm… và không tự co lại được, phải dùng tay đẩy vào. Kèm theo đó là cảm giác đau rát, ngứa ngáy, chảy máu vùng hậu môn khi đi đại tiện.

Bệnh trĩ ngoại độ 3

Đây là một giai đoạn nguy hiểm của bệnh, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 thường là do người bệnh chủ quan hoặc tâm lý e ngại, xấu hộ khi đã phát hiện ra bệnh ở cấp độ 1 hoặc cấp độ 2 nhưng không đi chữa ngay, dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn; hoặc cũng có thể do bệnh ở cấp độ 1, 2 không được chữa trị dứt điểm và người bệnh tiếp tục duy trì thói quen xấu nên bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh trĩ ngoại độ 3
Bệnh trĩ ngoại độ 3

Ở giai đoạn này, búi trĩ phát triển lớn hơn, chèn ép và gây tắc nghẽn hậu môn. Người bệnh thường xuyên có cảm giác vướng víu, ngứa ngáy, đau rát, chảy máu vùng hậu môn, kèm theo mùi hôi xuất hiện khi đi đại tiện do có hiện tượng chảy mủ.

Bệnh trĩ hỗn hợp độ 3

Đây là giai đoạn khi bệnh đã phát triển được một thời gian dài. Nguyên nhân thường là do bệnh trĩ nội không được điều trị dứt điểm, sau đó bệnh tiếp tục phát triển gây nên bệnh trĩ hỗn hợp. Người bệnh có thể do chủ quan, không phát hiện kịp thời để chữa trị ngay dẫn đến bệnh trĩ hỗn hợp cấp độ 3.

Xem thêm: [Đánh giá] Thuốc trị bệnh trĩ An Trĩ Vương có lừa đảo người dùng không?

Những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh trĩ độ 3

Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 3, trĩ ngoại độ 3 và trĩ hỗn hợp độ 3 thường tương đối giống nhau. Người bệnh thường xuất hiện những biểu hiện sau:

 • Búi trĩ phát triển to và dày hơn, có màu đỏ sẫm và bị sa ra ngoài lỗ hậu môn khiến cơ thắt hậu môn bị nhão. Búi trĩ thường xuyên nằm ngoài lỗ hậu môn và không tự co vào được, phải dùng tay đẩy búi trĩ vào. Vì vậy mà gây khó khăn trong việc vệ sinh, cộng thêm việc chảy mủ tạo môi trường ẩm ướt – điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển, từ đó dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hậu môn.
 • Người bệnh thường bị chảy máu nhiều khi đi đại tiện. Máu tươi  theo phân chảy ra thành giọt, có thể bắn ra thành tia. Đôi khi có thể xuất hiện tình trạng xung huyết. Nếu tình trạng chảy máu xảy ra thường xuyên và kéo dài, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,… Ngoài hiện tượng chảy máu, đôi khi vùng hậu môn cũng bị chảy mủ gây mùi hôi khó chịu (thường xảy ra với bệnh trĩ ngoại độ 3)
Triệu chứng của trĩ độ 3
Triệu chứng của trĩ độ 3
 • Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau rát vùng hậu môn khi khi bệnh ở giai đoạn đầu. Nhưng khi bước sang cấp độ 3, tình trạng đau rát sẽ dữ dội hơn. Các mạch máu ở thành hậu môn bị chèn ép gây nên tình trạng đau đớn, khó chịu, căng tức.
 • Khi bị trĩ, hậu môn cũng tiết ra các dịch nhầy gây cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy, bí bách cho người bệnh.
 • Ngoài ra còn có các biểu hiện như: sưng vùng quanh hậu môn, da đỏ lên vì ngứa ngáy.

Bệnh trĩ cấp độ 3 không thể không điều trị bởi bệnh sẽ không tự khỏi và sẽ tiến triển theo hướng ngày càng xấu đi. Bệnh không chỉ dừng lại ở việc gây nên những phiền toái trong đời sống sinh hoạt của người bệnh mà còn hình thành các biến chứng.

Biến chứng của bệnh trĩ độ 3

Bệnh trĩ thường rất hiếm có biến chứng nhưng nếu tình trạng bệnh kéo dài vẫn có thể xảy ra, gồm:

 • Trước tiên, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn nặng hơn là trĩ cấp độ 4 nếu người bệnh không thăm khám, điều trị nhanh chóng và dứt điểm bệnh.
 • Khi búi trĩ sa và bị mắc kẹt sẽ dẫn đến tình trạng nghẹt búi trĩ do các mạch máu cung cấp cho búi trĩ bị tắc. Xuất hiện các cục máu đông bên trong búi trĩ, ấn vào sẽ thấy lộm cộm, kèm theo cảm giác sưng và đau rát.
 • Người bệnh sẽ bị thiếu máu trầm trọng do chảy máu nhiều vùng hậu môn, khi đó cơ thể sẽ không đủ lượng máu để thực hiện trao đổi oxy cho tế bào.
 • Khi mạch máu bị giãn phồng và ứ máu do các hoạt động mạnh sẽ hình thành các cục máu đông bên trong mạch máu hoặc do búi trĩ phát triển có kích thước lớn chèn ép lên các cơ vòng, dẫn đến tình trạng tắc mạch, hậu môn có nguy cơ hoại tử.
 • Với trĩ nội sẽ có cảm giác đau, cộm ở phía sâu bên trong ống hậu môn.
 • Với trĩ ngoại, cảm giác đau sẽ dữ dội hơn ở vùng rìa hậu môn.
 • Búi trĩ ở ngoài hậu môn rất dễ bị vi khuẩn có hại tấn công gây nên tình trạng viêm nhiễm, nếu kéo dài có thể gây nên tình trạng bội nhiễm.
 • Ngoài ra còn có thể xảy ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ. Do vị trí lỗ niệu đạo và hậu môn rất gần nhau nên dịch nhầy chứa vi khuẩn gây hại có thể lây lan từ vùng hậu môn sang vùng âm đạo dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Xem thêm: Thuốc trị bệnh trĩ Safinar có thực sự hiệu quả với người sử dụng không?

Nguyên nhân gây bệnh trĩ độ 3

Bệnh trĩ độ 3 xuất hiện thường do người bệnh không điều trị ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu hoặc điều trị không dứt điểm. Ngoài ra, người bệnh vẫn tiếp tục duy trì các thói quen xấu như:

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ độ 3
Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ độ 3
 • Ngồi nhiều một chỗ trong một thời gian dài
 • Thói quen vừa đi đại tiện vừa dùng điện thoại, đọc sách
 • Hoạt động mạnh: công việc mang vác vật nặng, tham gia các môn thể thao gây áp lực lên ổ bụng (cử tạ, quần vợt…)
 • Tâm lý căng thẳng, stress, trần cảm
 • Vệ sinh hậu môn không đúng cách, sử dụng khăn để chùi kém chất lượng.

Cách chẩn đoán bệnh trĩ độ 3

 • Khám trực tràng: cách khám này là một cách để chẩn đoán rất quan trọng và được thực hiện trên hầu hết bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra trực tiếp vùng hậu môn của bệnh nhân để có chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của bệnh.
 • Soi trực tràng: Bác sĩ áp dụng phương pháp nội soi để có thể thấy toàn bộ cấu trúc bên trong trực tràng, kỹ thuật này thường để chẩn đoán bệnh trĩ nội hoặc trĩ hỗn hợp. Bên cạnh đó, qua phương pháp này bác sĩ cũng có thể phát hiện ra vấn đề mà bạn đang gặp phải nếu không phải bệnh trĩ.
 • Xét nghiệm máu: áp dụng khi bạn bị biến chứng của trĩ độ 3 như: thiếu máu, viêm nhiễm
 • Xét nghiệm phân: phương pháp này để kiểm tra sự hiện diện của máu hoặc các vi khuẩn gây hại.

Bệnh trĩ cấp độ 3 có cần phẫu thuật không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi họ mắc trĩ cấp độ 3. Câu hỏi này rất là bình thường vì nó được xuất phát từ tâm lý sợ phẫu thuật của đại đa số bệnh nhân. Thông thường ở bệnh trĩ cấp độ 3 thì chưa cần có sự can thiệp của phẫu thuật mà chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là được. Tuy nhiên nếu bệnh nhân muốn tiến trình chữa trị xảy ra nhanh gọn hoặc bệnh có biến chứng thì phẫu thuật là 1 biện pháp cần thiết. Chi tiết của cách điều trị trĩ độ 3 được viết ngay ở dưới đây.

Bệnh trĩ cấp độ 3 uống thuốc có khỏi không?

Như đã trình bày ở trên, nếu bệnh trĩ của bệnh nhân chưa gây biến chứng và không muốn có sự can thiệp của phẫu thuật thì uống thuốc cũng có thể khỏi được. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn một số thuốc cả Đông và Tây Y có hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh trĩ cấp độ 3.

Cách điều trị bệnh trĩ độ 3

Ở bệnh trĩ cấp độ 3, người bệnh thường có 2 phương pháp để điều trị, nếu tình trạng bệnh chưa quá nghiêm trọng và chưa xảy ra biến chứng thì có thể điều trị nội khoa, còn nếu muốn điều trị nhanh hơn và bệnh đã trở nên nghiêm trọng ( chuẩn bị chuyển sang cấp độ 4) thì nên phẫu thuật.

Cách điều trị trĩ độ 3
Cách điều trị trĩ độ 3

Tuy nhiên, phương pháp điều trị nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng phương pháp điều trị trĩ độ 3.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa (uống thuốc)

Ưu điểm: Chi phí thấp, an toàn cho người bệnh trong quá trình điều trị, có khả năng điều trị dứt điểm bệnh trĩ.

Nhược điểm: Thời gian điều trị bệnh lâu, đôi khi thuốc không có hiệu quả, có thể gây tác dụng phụ nếu lạm dụng thuốc.

Trong quá trình điều trị bệnh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc thuộc loại Tây y hoặc Đông y tùy từng trạng thái và mức độ bệnh của bệnh nhân.

Thuốc Tây y

Với các loại thuốc Tây y, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc uống kết hợp với thuốc bôi ngoài hoặc viên đặt hậu môn. Với bệnh trĩ cấp độ 3, người bệnh cần phải cố gắng và kiên trì điều trị một thời gian thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm.

Một số thuốc Tây y dùng trong điều trị bệnh trĩ độ 3 là:

 • Thuốc nhuận tràng: Forlax, Duphalac… giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón
 • Thuốc giảm đau có tác dụng nhẹ: Paracetamol, nhóm NSAIDs: Aspirin, Ibuprofen, Meloxicam…
 • Thuốc kháng khuẩn, kháng viêm, chống phù nề vết thương: NSAIDs, Glucocorticoid…
 • Thành phần thuốc có tác dụng co mạch, giảm chảy máu, hạn chế tình trạng viêm nhiễm vùng hậu môn: phenylephrin HCl, ephedrin sulfat… Tuy nhiên, những thuốc chứa thành phần này không dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao.
 • Thuốc điều trị giãn tĩnh mạch và làm bền thành mạch máu: Daflon với thành phần chủ yếu là Diosmin và Hesperidin giúp giảm tình trạng tắc nghẽn máu; OPCs (oligomeric proantho cyaniding complexes)
Thuốc Paracetamol và Daflon
Thuốc Paracetamol và Daflon
 • Thành phần chống nhiễm khuẩn vết thương bên ngoài hậu môn: neomycin, framycetin…
 • Thành phần thuốc làm giảm tình trạng kích ứng, ngứa ngáy vùng hậu môn: Benzocain, lidocain…
 • Các loại thuốc bệnh nhân có thể dùng để hỗ trợ điều trị bệnh: thuốc đạn đặt hậu môn: Protolog, Avenoc, Anusol…; thuốc mỡ bôi hậu môn: Doctor Butler, Cotripro, Titanoreine, kem bôi chữ A…

Bệnh nhân cần lưu ý không sử dụng các loại thuốc có chứa steroid nếu không được bác sĩ kê đơn và chỉ định liều dùng bởi steroid sẽ khiến da vùng hậu môn bị mỏng đi, dễ gây nên hiện tượng chảy máu.

Thuốc Tây y chỉ mang tính chất điều trị các triệu chứng của bệnh một cách nhanh chóng, tạm thời, rất khó để điều trị dứt điểm bệnh trĩ độ 3.

Ngoài ra, thuốc Tây y cũng được khuyến cáo cùng với nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nếu sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, người bệnh cần tuân theo những hướng dẫn về cách sử dụng và liều dùng từ bác sĩ, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc, cũng như tự ý tăng hoặc giảm liều dùng.

Xem thêm: Thuốc điều trị bệnh trĩ Daflon 500mg có cách sử dụng và liều dùng ra sao?

Thuốc Đông y

Nguyên lý điều trị bệnh trĩ của Đông y khác so với Tây y. Nếu như thuốc Tây y tập trung vào việc đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trĩ thì thuốc Đông y tìm cách điều trị bệnh triệt để bằng cách giúp khí huyết lưu thông.

Theo quan niệm của Đông y, bệnh trĩ xuất hiện do ứ trệ khí huyết. Khi máu đi đến các mạch máu ở hậu môn nhưng trở về tim không hết, tích tụ lại gây hiện tượng sưng phồng, các tĩnh mạch vùng hậu môn suy yếu dần, tạo thành búi trĩ.

Một trong những bài thuốc Đông y phổ biến nhất hiện nay để chữa trị bệnh trĩ độ 3 là Thăng trĩ dưỡng huyết thang – một bài thuốc được phân phối độc quyền bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Phương thuốc này được điều chế dưới 2 dạng: thuốc thang và thuốc bột, đồng thời cũng gồm 2 chế phẩm: thuốc uống và thuốc ngâm. Với bệnh nhân trĩ độ 3 nên sử dụng kết hợp cả thuốc ngâm và thuốc uống để có hiệu quả cao hơn.

Thuốc Trĩ dưỡng huyết thang
Thuốc Trĩ dưỡng huyết thang
 • Thuốc uống gồm các thành phần: nghệ, thăng ma, tam thất, sài hồ, đương quy,… Cách sử dụng: hòa 1 thìa thuốc với 100 ml nước ấm. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.
 • Thuốc ngâm gồm các thành phần: hoàng liên, xuyên tâm liên, hoàng bá, khổ sâm, bồ công anh, ngư tiên thảo, đại hoàng, đào nhân,… Cách sử dụng: hãm 2 túi thuốc với 1 – 1,5 lít nước sôi, sau đó đợi nước nguội bớt rồi ngâm hậu môn trong vào 10 – 15 phút. Mỗi ngày ngâm 1 lần vào buổi tối. 

Xem thêm : Thuốc điều trị bệnh trĩ Thăng trĩ mộc hoa có tốt cho người sử dụng không?

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật)

Ưu điểm: Thời gian điều trị nhanh, bệnh nhân thường có thể hồi phục và xuất viện chỉ sau 1 tuần sau khi phẫu thuật.

Nhược điểm: Chi phí thực hiện phẫu thuật tương đối cao. Kể cả sau khi xuất viện, người bệnh vẫn cần dành thời gian nghỉ ngơi để vết thương được phục hồi. Bên cạnh đó, nếu chăm sóc vết thương không đúng cách, búi trĩ có thể tái phát hoặc vết thương bị viêm nhiễm.

Chữa trị bằng phẫu thuật
Chữa trị bằng phẫu thuật

Thông thường, khi bệnh nhân mắc bệnh trĩ cấp độ 3 nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ bởi giai đoạn này tương đối nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Một số phương pháp ngoại khoa điều trị trĩ độ 3:

 • Thắt búi trĩ bằng dây thun: Bác sĩ sẽ sử dụng một sợi dây thun thắt chặt gốc búi trĩ khiến máu không thể tiếp tục chảy vào trong. Khi đó, búi trĩ sẽ không được nuôi dưỡng, dần teo nhỏ lại và hoại tử. Phương pháp này thường được áp dụng khi búi trĩ sa ra ngoài lỗ hậu môn khoảng 6 – 8 tuần.
 • Đốt laser: Các chùm tia laser có cường độ thích hợp sẽ được chiếu vào búi trĩ thông qua ống kính có chứa CO2 để làm teo nhỏ búi trĩ và cắt đứt nó mà không cần dùng đến dao phẫu thuật. Phương pháp này cũng giúp làm bay hơi phần búi trĩ có chứa hơi nước nhờ lượng nhiệt lớn. Tuy nhiên không áp dụng phương pháp này cho trĩ hỗn hợp độ 3.
 • Tiêm xơ hóa búi trĩ: Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm trực tiếp một lượng hóa chất vào trong búi trĩ để tạo xơ. Khi đó, búi trĩ sẽ không thể nhận máu lưu thông vào để nuôi búi trĩ. Sau một thời gian, búi trĩ sẽ tự động teo nhỏ.
 • Phương pháp Longo: Đây là một phương pháp điều trị hiện đại và phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khâu vòng và cắt khoanh niêm mạc trĩ trực tiếp trên đường lược. Vì vậy, máu sẽ không thể lưu thông vào búi trĩ và búi trĩ sẽ tự động teo nhỏ lại sau một thời gian.
 • Phương pháp HCPT: Đây là phương pháp tương đối phổ biến hiện nay bởi độ chính xác cao và tính hồi phục nhanh, với phương pháp này, các bác sĩ không cần đến sự can thiệp của dao kéo vào búi trĩ mà sẽ sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu dựa theo hoạt động của sóng điện cao tần. Sóng điện cao tần hoạt động trên nguyên tắc nhiệt nội sinh làm đông các tế bào và hình thành các nút thắt mạch máu. Sau đó, bác sĩ dùng dao điện cắt bỏ búi trĩ ở niêm mạc mà không ảnh hưởng đến cơ vòng hậu môn.

Cách điều trị trĩ độ 3 tại nhà

Bệnh trĩ cấp độ 3 là giai đoạn tương đối nghiêm trọng nên người bệnh không thể tự ý điều trị bệnh tại nhà một cách dứt điểm mà nên đi thăm khám tại các bệnh viên. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp sau để rút ngắn quá trình điều trị cũng như hiệu quả điều trị được nâng cao hơn:

 • Không bỏ bữa: điều quan trọng đối với người bệnh là nên ăn đủ bữa và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Hạn chế ăn đồ cay, nóng, nhiều chất béo hoặc đồ uống có chất kích thích như: rượu, bia…
 • Có thể dùng các thực phẩm như quả sung, nghệ,rau diếp cá…để cải thiện tình trạng bệnh trĩ
Một số thực phẩm giúp điều trị trĩ
Một số thực phẩm giúp điều trị trĩ
 • Nên uống nhiều nước trong 1 ngày khoảng 2 – 2,5 lít.
 • Hạn chế làm việc nặng, chỉ nên tập thể dục nhẹ nhàng: bơi lội, chạy chậm hoặc đi bộ,…
 • Hạn chế ngồi lâu một chỗ, ngồi sổm
 • Ngâm hậu môn với nước muối ấm mỗi ngày khoảng 15 phút để xoa dịu cơn đau của trĩ và làm búi trĩ bớt sưng lên.

Ngoài ra, nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả tốt hơn trong quá trình điều trị.

Tóm lại, bệnh trĩ độ 3 là một giai đoạn tương đối nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân nên đi thăm khám để có thể chữa trị bệnh kịp thời và dứt điểmNếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy viết chúng ở phần bình luận để chúng tôi có thể giải đáp giúp các bạn.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách sử dụng lá trầu không chữa bệnh trĩ đơn giản tại nhà