Ưu thế về phòng chống ung thư

20Bệnh viện K là cơ sở có truyền thống và kinh nghiệm lâu năm về phòng chống ung thư. Bệnh viện có đội ngũ giáo sư bác sỹ được đào tạo chuyên khoa rất cơ bản tại các trường đại học các viện nghiên cứu có danh tiếng trong và ngoài nước. Bệnh viện cũng có nhiều ưu thế và kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, phát hiện sớm, nghiên cứu và phòng bệnh ung thư.
A- Chẩn Đoán

1- Chẩn đoán vi thể:
  Bệnh viện K là một trong những đơn vị hàng đầu ở Việt Nam có nhiều kinh nghiệm chẩn đoán mô bệnh học về ung thư. Khoa giải phẫu bệnh tế bào được trang bị nhiều máy móc hiện đại phục vụ chẩn đoán:
– Máy cắt, chuyển bệnh phẩm, máy nhuộm bệnh phẩm tự động.
– Kính hiển vi nối qua màn hình cho phép nhiều người xem, đặc biệt phục vụ cho công tác giảng dạy
– Kính hiển vi nhiều đầu cho phép tổ chức hội chẩn tiêu bản có sự tham gia của nhiều người cùng lúc và có thể tổ chức hội chẩn qua internet với các chuyên gia quốc tế.
Bệnh viện đã triển khai được những kỹ thuật chẩn đoán mô bệnh học hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán:
– Sinh thiết tức thì: Cho phép chẩn đoán nhanh, chính xác trong khi mổ để có những quyết định đúng đắn, kịp thời, tiết kiệm chi phí, tránh cho bệnh nhân phải mổ sẻ nhiều lần.
– Xét nghiệm hoá mô miễn dịch trong chẩn đoán, phân loại mô bệnh học nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú nhằm xác định thụ thể nội tiết phục vụ cho điều trị bổ trợ bằng nội tiết
Bệnh viện K cũng là đơn vị có nhiều kinh nghiệm nhất trong chẩn đoán tế bào bằng các kỹ thuật chọc hút hoặc áp, quệt, ly tâm dịch. Đặc biệt, đã đưa phương pháp nhuộm theo Papanicolou vào xét nghiệm tế bào cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung.

ưu thế

2– Chẩn đoán bằng hình ảnh
     Bệnh viện  có các phương tiện kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sau đây:
– Chiếu chụp X quang thường quy trên các máy X quang tần số cao, đa tính năng, có tăng sáng truyền hình với các kỹ thuật chuyên sâu cho phép định hướng đúng cho chẩn đoán ban đầu các bệnh ung thư.
– Siêu âm đen trắng và siêu âm Doppler mầu có độ phân giải cao với các đầu dò đa tần số, đầu dò âm đạo trực tràng cho phép phát hiện chính xác các khối u, hạch từ các vùng nông trên cơ thể (như vú, giáp trạng, tinh hoàn) đến tổn thương các tạng, các vùng sâu trong ổ bụng, tiểu khung
– Chụp X quang tuyến vú: Bằng các máy mới, hiện đại của Mỹ và châu Âu với đội ngũ các bác sỹ và kỹ thuật viên nữ được các chuyên gia Hoa Kỳ hướng dẫn, đào tạo. Đây là nơi dẫn đầu trong kỹ thuật sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư vú bằng chụp X quang tuyến vú ở Việt Nam
– Chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) là phương tiện kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại đang đóng góp tích cực trong chẩn đoán, đánh giá chính xác mức độ tổn thương ung thư, giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt.
3- Chỉ điểm khối u: 
Là phương pháp hiện đại được áp dụng rộng rãi  
trên thế giới trong chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng và theo dõi sau điều trị các ung thư. Tại Bệnh viện K đã triển khai được các xét nghiệm chỉ điểm khối u sau đây:
– CA153 trong ung thư vú
– CEA trong ung thư dạ dày, đại trực tràng
– aFP, HBsAg trong chẩn đoán viêm gan và ung thư gan
– PSA trong ung thư tiền liệt tuyến
– b2M trong U limphô ác tính
– CA125 trong ung thư buồng trứng
– SCC trong ung thư cổ tử cung, ung thư vùng đầu cổ, ung thư phổi
– T4, FT4, T3, FT3, TSH trong ung thư giáp trạng
4- Thăm dò chức năng:
– Nội soi: Phế quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, ổ bụng cho phép chẩn đoán và mô tả chính xác các tổn thương và sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học
– Điện tim (ECG)
– Thăm dò chức năng hô hấp
– Soi cổ tử cung: Phát hiện sớm các tổn thương bất thường của cổ tử cung. Kỹ thuật này đi kèm thủ thuật LEEP cho phép điều trị các tổn thương tiền ung thư và ung thư tại chỗ của cổ tử cung đồng thời tiến hành sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học
5- Huyết học: 
Bệnh viện K có nhiều kinh nghiệm trong:
– Chẩn đoán các ung thư hệ tạo huyết: Bệnh bạch cầu cấp tính, mãn tính của các dòng tế bào.
– Chẩn đoán di căn của ung thư vào tuỷ xương.
– Theo dõi những tác động của điều trị tia xạ và hoá chất lên hệ miễn dịch của c
ơ thể thông qua sự thay đổi của các thành phần trong máu.

 

B- Điều trị:
     B
ệnh viện K là một trong những trung tâm phòng chống ung thư lớn nhất trong cả nước với ưu thế đặc biệt về khả năng điều trị đa mô thức cho phép thực hiện hoàn chỉnh các phác đồ điều trị ung thư, với đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản về chuyên khoa ung thư sâu trong và ngoài nước có nhiều kinh nghiệm trong điều trị hầu hết các loại ung thư gặp ở người:

Ung thư phổi

  – Ung thư miệng, tuyến nước bọt
– Ung thư vòm họng
– Ung thư giáp trạng
– Ung thư thực quản
– Ung thư dạ dầy
– Ung thư đại trực tràng
– Ung thư gan
– Ung thư phổi
– Ung thư xương và phần mềm
– Ung thư vú
– Ung thư cổ tử cung
– Ung thư buồng trứng
– Ung thư các cơ quan sinh dục ngoài
– U limphô ác tính
– Bệnh bạch cầu
Bệnh viện đã xây dựng các phác đồ điều trị hoàn chỉnh cho phần lớn các ung thư gặp ở Việt Nam. Các phác đồ được xây dựng dựa trên những thông tin cập nhật về thành tựu trong chẩn đoán điều trị ung thư trên thế giới kết hợp với hoàn cảnh thực tế và điều kiện của bệnh nhân ở Việt Nam

Các phương tiện điều trị gồm:
Phẫu trị: Bệnh viện có một đội ngũ chuyên gia giầu kinh nghiệm về phẫu thuật ung thư đặc biệt là các ung thư tiêu hoá, vú, phụ khoa, phổi, xương, phần mềm, giáp trạng… với 9 bàn mổ, một bàn tiểu phẫu thuật được trang bị hiện đại và đầy đủ.
Xạ trị: Bệnh viện có một đội ngũ chuyên gia về xạ trị và vật lý hạt nhân được đào tạo cơ bản trong và ngoài nước với những thiết bị hiện đại trong xạ trị ung thư gồm:
– 01 máy gia tốc với hệ thống tính toán liều tự động bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng cho phép tính toán và chọn diện chiếu xạ tối ưu đối với từng thể bệnh và từng người bệnh đi kèm với hai máy mô phỏng nhằm chuẩn bị và kiểm tra độ chính xác trước khi bệnh nhân được chiếu xạ thực sự. Đây là phương tiện xạ trị hiện đại nhất hiện nay trên thế giới. Tại Việt Nam, đây là máy gia tốc đầu tiên được trang bị
– 03 máy tia xạ Co60 với việc tính liều tự động bằng máy tính
– Hệ thống máy xạ trị tại chỗ bằng thiết bị nạp nguồn sau có hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Hệ thống này có vai trò to lớn trong điều trị các ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.
– 01 máy xạ trị xử dụng tia X để điều trị các khối u ở nông.
Hoá trị: Có đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản và có nhiều kinh nghiệm về điều trị hóa chất trong ung thư.
Miễn dịch trị liệu: Bệnh viện đã phối hợp với viện dược liệu và nhiều cơ quan nghiên cứu khác để nghiên cứu các phuơng pháp điều trị nhằm nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư sau điều trị hoá chất và tia xạ
Nội tiết: Điều trị bằng nội tiết được sử dụng trong các phác đồ điều trị ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến tại Bệnh viện K, phối hợp với các phương pháp điều trị khác đạt hiệu quả tốt.
Điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng trong ung thư: Bệnh viện là cơ sở PCUT đầu tiên ở Việt Nam có khoa chống đau làm nhiệm vụ nghiên cứu các phương pháp và phác đồ chống đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.
Áp dụng các kỹ thuật mới trong điều trị các khối u
– Thermotherapy trong điều trị các tổn thương vú lành tính
– Ứng dụng từ trường trong điều trị giảm đau, chống viêm cho bệnh nhân ung thư

c- Ưu thế về phòng bệnh, phát hiện sớm
Kể từ khi thành lập, bệnh viện đã rất tích cực trong hoạt động tuyên truyền phòng chống ung thư và đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các tài liệu tuyên truyền bằng sách, báo, soạn thảo nội dung và thiết kế các tờ rơi, tranh cổ động về giáo dục phòng chống ung thư. Đã phối hợp với đài truyền hình và phát thanh xây dựng nhiều chương trình giáo dục về ung thư cho nhân dân.
Bệnh viện cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức sàng lọc ung thư tại cộng đồng, nghiên cứu đánh giá các biện pháp sàng lọc ứng dụng vào Việt Nam đặc biệt là sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú với sự hỗ trợ của máy chụp X quang tuyến vú và ung thư cổ tử cung với kỹ thuật xét nghiệm tế bào cổ tử cung

D. Nghiên cứu và đào tạo:
Bệnh viện là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu dịch tễ học ung thư ở Việt Nam và hiện đang tư vấn cho một số đơn vị phòng chống ung thư tuyến tỉnh trong việc triển khai nghiên cứu dịch tễ học bệnh ung thư tại địa phương.
Bệnh viện cũng tiến hành nhiều nghiên cứu đánh giá các yếu tố nguy cơ gây ung thư, nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới, nghiên cứu các yếu tố tiên lượng trong ung thư, nghiên cứu về sống thêm sau điều trị….
Bệnh viện có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức và phối hợp trong nghiên cứu đa trung tâm, hợp tác quốc tế trong nghiên cưú khoa học và tổ chức nghiên cứu tại cộng đồng
Đã tổ chức nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế về phòng chống ung thư,
Bệnh viện là cơ sở đào tạo của trường đại học Y Hà Nội về chuyên ngành ung thư. Giám đốc bệnh viện đồng thời là Chủ nhiệm Bộ môn ung thư trường Đại học Y Hà nội. Nhiều cán bộ chuyên môn của bệnh viện tham gia hướng dẫn thực hành, giảng dạy, hướng dẫn tốt nghiệp cho sinh viên, thạc sỹ, nghiên cứu sinh các trường Đại học Y, Đại học Quân y, Đại học Y tế Công cộng.
Bệnh viện còn tổ chức nhiều lớp tập huấn về các chuyên đề: Xạ trị, chống đau, giáo dục sức khoẻ trong ung thư, ghi nhận ung thư… với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Qua các hoạt động khám sàng lọc tại cộng đồng kết hợp với huấn luyện, bệnh viện có kinh nghiệm trong việc đào tạo và huấn luyện cán bộ y tế cơ sở về kỹ thuật khám vú và kỹ thuật khám và phát hiện các tổn thương bất thường của cổ tử cung trên lâm sàng có sử dụng nghiệm pháp lugol (VILI) và axit acetic (VIA).
Bệnh viện cũng thường xuyên hỗ trợ các cơ sở phòng chống ung thư  mới thành lập trong việc đào tạo cán bộ chuyên sâu về phẫu trị, xạ trị và hoá trị, triển khai các hoạt động điều trị, nghiên cứu về ung thư.

82

No Responses

Write a response