Dự phòng và phát hiện sớm ung thư

DỰ PHÒNG VÀ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ

     Ung thư là nguyên nhân gây chết người thứ hai sau tim mạch. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 1,5 (người mắc ung thư hàng năm, tức là khoảng 150.000 người bị ung thư). Ở giai đoạn muộn, ung thư lan rộng, di căn gây tử vong. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị đúng phương pháp, tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt từ 50 đến 100%. Một trong những phương hướng để tiêu diệt ung thư là phòng và phát hiện sớm, để “điều trị ngay khi chúng còn trứng nước”.

     Ung thư là gì?

     Cơ thể con người gồm triệu triệu những phần tử sống hợp thành gọi là các tế bào. Bình thường, các tế bào khoẻ mạnh, các nhiễm sắc thể điều khiển sự phát triển và hoạt động tế bào. Nhưng ở các tế bào ung thư, nhiễm sắc thể không thể kiềm chế được sự nhân lên vô hạn và không chỉ huy được hoạt động của các tế bào mới sinh. Các tế bào ung thư xâm lấn lan rộng, chèn vào đường thở, đường ăn, đường bài tiết, làm tắc nghẽn các mạch máu. Kết quả là ung thư phá huỷ các bộ phận của cơ thể, rồi hủy diệt cơ thể.

     Tế bào ung thư phát triển thầm lặng, bạn không thể: Yên trí chờ khi nào giặc đến quấy nhiễu, hành động đã không kịp rồi.

80% ung thư có liên quan đến môi trường sống hàng ngày, cụ thể là chế độ ăn và các thói quen sinh hoạt. Vì vậy, chúng ta có thể chủ động và tích cực phòng ngừa bệnh ung thư một cách có hiệu quả.

     Phòng ngừa bệnh ung thư như thế nào?

     Thay đổi thói quen sinh hoạt: Ví dụ như ung thư phổi, 80 – 90% có thể tránh được nếu không hút thuốc. Các chất độc trong khói thuốc cũng gây ra những ung thư miệng, họng, thực quản, tuỵ, bàng quang, thận, và cổ tử cung. Hút thuốc bằng tẩu hoặc nhai trầu có liên quan đến ung thư môi, ung thư niêm mạc má. Quan hệ tình dục lang chạ sẽ nhiễm virut papilôm hoặc HIV, sẽ phát triển ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư phần mềm. . . Vì vậy thay đổi thói quen sinh hoạt bạn có thể loại bỏ được nguy cơ mắc ung thư và nhiều bệnh khác.

     Nên ăn uống thế nào?

     Chế độ ăn liên quan tới 40% các loại ung thư. Điển hình là 2 bệnh ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Nên ăn những thức ăn tươi, phẩm chất tốt, từ môi trường tự nhiên. Tránh những thức ăn đóng hộp, sấy khô, ướp muối hay hun khói. Nên ăn dầu thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, nhiều thành phần xơ. Tránh những thức ăn quá béo, nhất là từ mỡ động vật. Tránh những thực phẩm có thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, những phẩm nhuộm, hoá chất.

Hoa quả, rau tươi nhiều chất xơ, giàu Vitamin A, Vitamin C vừa ngon bổ lại tươi lành. Rượu độ cồn cao, uống bia hàng lít vừa hại thần kinh vừa bỏng niêm mạc là tiền đề cho ung thư sau này.

     Môi trường sống và làm việc?

     Nguồn nước sạch, không khí trong lành, ánh nắng mặt trời vừa phải rất có lợi cho sức khoẻ. Tiếp xúc với lâu với hắc in, phẩm nhuộm, các kim loại nặng, hay thuốc trừ sâu sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư. Các bác sỹ đã chứng minh được mối liên quan này trên chuột và trên thỏ. Ngay cả bác sỹ điện quang, không dè chừng với tia phóng xạ cũng dễ mắc ung thư.

     Sinh đẻ và hoạt động tình dục.

     Nên theo quy luật tự nhiên: Lấy chồng, có con trước 30 tuổi. Không nên hoạt động tình dục trước 20 tuổi.

     Như trên đã nói: Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng nguy cơ ung thư tăng lên.

Nên tiêm phòng viêm gan B cho bạn và con cái bạn. Vừa phòng bệnh viêm gan, vừa tránh được ung thư là bệnh còn hay gặp ở Việt Nam.

     Phát hiện sớm ung thư.

     Không nên mải vui cuộc sống hoặc lao động quên mình mà để bệnh tiến triển muộn.

     Đừng để lỡ thời cơ chữa bệnh vừa đơn giản vừa có hiệu quả cao. Ví dụ một số loại ung thư sau:

Ung thư vú: Phát hiện sớm thật dễ. Ở Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh hay xuất hiện sau 25 tuổi, thông thường nhất là từ 45 – 55 tuổi. Các nguy cơ ung thư vú được ghi nhận như sau:

 • Trong gia đình có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú.

 • Bạn có bệnh hoặc một số bất thường tại vú.

 • Bạn bị béo phì, hoặc hay ăn đồ béo.

 • Những chị em không có con, hoặc có con muộn sau 30 tuổi, không nuôi con bằng sữa mẹ.

     Phát hiện ung thư vú sớm như thế nào?

     Tốt nhất là tự khám vú của mình hàng tháng sau kỳ kinh đứng trước gương. Bạn quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại. Sờ trực tiếp vú bằng cả bàn tay, lần lượt trên dưới trong ngoài, sau đó xoa tròn bàn tay trên bầu vú, rồi khám vào hố nách hố trên đòn. Bạn có thấy cục gì không, có thay đổi gì so với tháng trước không? Ép vú xem có dịch màu vàng lạ chảy không.

     Nếu thấy bất thường, đừng nghĩ vội là ung thư hay tới bác sỹ chuyên khoa hỏi ý kiến. Các bác sỹ sẽ khám, sẽ chụp vú và làm một số xét nghiệm cần thiết. Ngay cả khi bị ung thư vú giai đoạn sớm, cũng cần có những biện pháp lấy rộng u, giữ được vú mà vẫn bảo toàn cuộc sống lâu dài.

Ung thư cổ tử cung:

     Hiệu quả 100% khi còn giai đoạn sớm.

     Các yếu tố nguy cơ:

 • Hoạt động tình dục sớm, giao hợp trước 20 tuổi.

 • Quan hệ tình dục lang chạ với nhiều đàn ông.

 • Vệ sinh phụ nữ kém.

 • Đẻ nhiều.

 • Nhiễm virut Herpes, papillome.

     Phát hiện sớm như thế nào?

     Từ năm 1940 Pâpanicolaou đã sáng tạo ra cách lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ tử cung và cách nhuộm tiêu bản để phát hiện sớm mức độ thoái hoá tế bào. Biện pháp này cho đến nay vẫn là hữu hiệu nhất. Chỉ 5 phút bạn không phải khó chịu, hay đau đớn gì. Bác sỹ sẽ quệt tử cung của bạn, phết vào lam kính, nhuộm và xem tế bào qua kính hiển vi. Nếu có gì nghi ngờ bác sỹ sẽ khuyên bạn cách xét nghiệm tiếp và có biện pháp điều trị.

     Nên quệt cổ tử cung hàng năm sau 40 tuổi, vào ngày 12 – 14 sau hành kinh.

Ung thư đại trực tràng:

     Có thể phát hiện sớm. Ở Việt Nam đang tăng trưởng nền kinh tế nhanh. Bữa ăn trước năm 1990 còn là gạo hẩm, rau dưa, tới nay đã khác hẳn. Nhiều chị em đã phải đến trung tâm Eva để “thể dục tiêu mỡ”. Bệnh ung thư đại trực tràng cũng tăng lên.

     Yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

 • Gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang.

 • Có pôlíp (bướu thịt lành) trong ruột.

 • Có bệnh viêm đại tràng lâu ngày.

 • Có thói quen ăn ít xơ, nhiều mỡ đạm.

 • Tuổi trên 45.

     Phát hiện sớm như thế nào?

     Cần tìm hồng cầu trong phân khi bạn quá 45 tuổi, có đau bụng, ỉa nhầy mũi, táo lỏng thất thường. Cứ hàng năm thử một lần.

     Nếu bạn nghi ngại sẽ soi trực tràng, hay soi đại tràng đã phát hiện bệnh sớm.

Ung thư dạ dày:

     Còn hay gặp ở Việt Nam. Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao. Tiếc thay bệnh này lại khó chữa, hiệu quả phẫu thuật không cao. Nhật Bản là nước đầu tiên nghĩ ra công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống 5 năm tới trên 70%.

     Các yếu tố nguy cơ:

 • Thói quen ăn các thực phẩm: Sấy khô ướp muối, lên men. . . nhiều chất nitrite.

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori, nhất là trong viêm dạ dày mãn tính.

 • Có tiền sử viêm loét dạ dày lâu ngày.

 • Gia đình có người ung thư dạ dày.

     Phát hiện sớm ung thư dạ dày như thế nào?

     Thấy đầy bụng, chậm tiêu, kém ăn, sút cân cần tới bác sỹ hỏi ý kiến. Tốt nhất được nội soi dạ dày ống mềm. Các thương tổn được quan sát, bác sỹ soi sẽ khuyên điều trị và theo dõi. Nếu không có điều kiện nội soi thì chụp Xquang dạ dày.

9 DẤU HIỆU BÁO ĐỘNG VỀ UNG THƯ

1.    Vết loét lâu liền

2.    Ho dai dẳng, tức ngực điều trị không đỡ.

3.    Chậm tiêu khó nuốt.

4.    Thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu.

5.    U ở vú hay ở trên cơ thể.

6.    Hạch to lên không bình thường.

7.    Chảy máu, dịch bất thường ở âm đạo ngoài kỳ kinh.

8.    Ù tai, nhìn lệch.

9.    Gầy sút, thiếu máu không giải thích được.

      Bạn nhớ rằng:

      Có các dấu hiệu này không nhất thiết là bạn bị ung thư. Nhưng để chắc chắn hãy tới bác sỹ. Lời khuyên chuyên môn sẽ ích lợi hơn là thử điều trị bằng thuốc nam, thuốc lá, hay các mẹo thủ công tại nhà. Bạn sẽ phí thì giờ và tiền bạc vì các biện pháp thiếu khoa học đó. Và như vậy nội dung kiến thức trong trong tờ giấy này của bạn thật uổng công.

 

13

No Responses

Write a response