Lây sùi mào gà dù chỉ ‘yêu’ bên ngoài

‘Cháu đã quan hệ thực sự đâu, anh ấy còn chưa đưa vào mà, làm sao mà cháu bị bệnh được’, vừa nói, Xuân (25 tuổi, Phú Thọ) vừa khóc nức nở khi được thông báo mình vừa mắc phải căn bệnh sùi mào gà.


Lây sùi mào gà dù chỉ ‘yêu’ bên ngoài:

Xuân và bạn trai yêu nhau đã gần một năm. Vì muốn giữ gìn đến ngày cưới nên cả hai chỉ âu yếm nhau bên ngoài. Gần đây, thấy bộ phận sinh dục tự dưng nổi mụn nhỏ li ti như đầu kim, cô đã thấy lo. Nhưng cô lần lữa không đi khám vì nghĩ chắc mình chỉ bị gai sinh dục chứ không phải bị sùi mào gà.

Lý do là vì cô chưa có quan hệ tình dục thực sự nên không thể bị lây truyền bệnh qua đường tình dục, rằng đó chỉ là những mẩu thừa nhú lên, không nguy hiểm. Cũng vì thế, đến khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm mình bị sùi mào gà, Xuân vẫn không tin, thậm chí yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm lại vì sợ nhầm lẫn.

Bác sĩ phòng khám đa khoa 168 Hà Nội kể lại cô gái một mực khóc lóc, kêu không đúng vì chưa quan hệ tình dục. Đến khi gặng hỏi mãi thì cô mới thừa nhận là có quan hệ với bạn trai nhưng chỉ tiếp xúc bên ngoài, chứ chưa cho sâu vào trong nên không thể bị bệnh được.

‘Quả thật, cô gái vẫn còn màng trinh. Tuy nhiên, cũng giống như Xuân, nhiều bạn trẻ quan niệm quan hệ tình dục thực sự là phải cho dương vật vào âm đạo và khi đó mới có thể bị truyền bệnh. Đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm”, bác sĩ chia sẻ.

Mới đây, một trường hợp 19 tuổi mắc bệnh lậu dù chỉ quan hệ bằng đường miệng. Vì nghĩ không quan hệ “cửa dưới” thì có thể tránh bị các bệnh hoa liễu, lại không lo dính bầu nên cô gái và bạn trai đã nhiều lần thử “yêu” bằng miệng mà không dùng bao cao su. Hậu quả là bệnh nhân bị truyền bệnh lậu mà không hay biết. Họng cô sưng tấy đỏ, mưng mủ cả hai lỗ amidan. Không hề nghĩ mình mắc bệnh về phụ khoa nên cô gái đã đi khám chuyên khoa tai mũi họng.

Dù đã tiêm kháng sinh liều cao trong 5 ngày nhưng vi khuẩn lậu vẫn còn cư trú trong mủ tại hốc amidan, cô ấy phải đi khám chuyên khoa để xử lý tiếp. Cũng theo bà, bệnh lây truyền qua đường tình dục là những bệnh có thể lây từ bạn tình, qua tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo như HIV, lậu, giang mai… Bệnh có thể lây qua đường miệng, hậu môn nếu quan hệ qua những đường này chứ không phải chỉ lây khi “yêu” qua đường âm đạo.

Nhiều bạn trẻ ngày nay khi quan hệ chỉ chăm chăm quan tâm đến chuyện tránh thai mà không chú ý nhiều đến việc tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, quan hệ không sử dụng bao cao dù bằng đường nào cũng có thể bị truyền bệnh, thậm chí là HIV.

Một số bạn trẻ lại quá tin tưởng vào bạn tình nên không yêu cầu đối phương dùng bao cao su khi ‘yêu’. Có người lại tự tin cho rằng nếu bạn tình của mình mắc bệnh thì chỉ cần nhìn là biết ngay. Trong khi nhiều người bị bệnh mà không biết, thậm chí có người biết mình bị bệnh nhưng cố tình giấu.

Bác sĩ phòng khám 168 Hà Nội nhắc nhở: sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn để bảo vệ bạn trẻ khỏi hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục và tránh thai. Vì thế, chị em phụ nữ nên kiên định đề nghị bạn tình dùng chiếc “áo mưa” này.

Nếu bạn muốn biết rõ chi tiết hơn về cách điều trị bệnh sùi mào gà triệt để, không tái phát; chi phí chữa sùi mào gà hết bao nhiêu tiền, bạn vui lòng liên hệ với bác sỹ phòng khám đa khoa 168 Hà Nội theo các cách sau đây:

2

No Responses

Write a response