Biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục ở nam và nữ

Việc biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục ở nam và nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như týp virút, giới tính, tình trạng miễn dịch cơ thể và tuổi tác. Bệnh khởi phát khi nhiễm lần đầu, với biểu hiện triệu chứng mà người bệnh thường gặp như: mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, có thể có rối loạn tiểu tiện, sau đó xuất hiện vùng tổn thương khởi đầu bằng cảm giác khó chịu, nóng rát.

 

trieu-chung-cua-mun-rop-sinh-duc

Sau 24 – 48 giờ thì xuất hiện mụn nước, mọc thành chùm trên nền hồng ban, mụn nước vỡ nhanh và để lại vết chợt tròn, đau rát. Đối với nữ, vị trí thường gặp nhất là ở vùng niêm mạc âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tiết dịch trong, có khi có mủ.

Đối với bệnh mụn rộp sinh dục ở nam:  Vị trí thường gặp là thân dương vật và rãnh quy đầu. Bệnh có thể kéo dài 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, herpes rất dễ tái phát, sau giai đoạn sơ nhiễm, virút herpes simplex, khu trú tiềm tàng ở hạch sau của tủy sống, khi có điều kiện tái hoạt và gây bệnh, thể tái hoạt này thường ít thấy mụn nước, chủ yếu các vết chợt đa cung và ít đau rát hơn giai đoạn tiên phát.

Nhiều yếu tố có thể khiến bệnh HSV tái phát, bao gồm:

– Stress.
– Kinh nguyệt.
– Hệ thống miễn dịch bị ức chế, từ thuốc như steroid hoặc hóa trị liệu, hoặc do nhiễm khuẩn, chẳng hạn như HIV / AIDS.
– Bệnh tật.
– Phẫu thuật.
– Ma sát, chẳng hạn như gây ra bởi quan hệ tình dục mạnh mẽ.
– Mệt mỏi.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể hoạt động và lây nhiễm ngay cả khi tổn thương không có mặt. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ có herpes sinh dục hoặc bất kỳ bệnh tình dục khác.

2.   Cách thức lây bệnh mụn rộp sinh dục:

Mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần. Lây truyền qua giao hợp không được bảo vệ (theo hình thức dương vật – âm đạo hoặc dương vật – miệng), hoặc có thể lây truyền qua vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộp. Trong thời gian một, hai ngày trước và sau khi có mụn virus có thể lây lan từ người này sang người khác.

2

No Responses

Write a response