Biến chứng và cách chữa bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục được gây ra bởi virus Herpes simplex  Virus HSV có nhiều chủng ( HSV-1 và HSV-2), gây bệnh ở nhiều nơi trên cơ thể, như trên môi, trong miệng, ở các khe. Riêng chủng HSV-2 thường nhiễm vào cơ quan sinh dục.

 

bien-chung-va-cach-dieu-tri-mun-rop-sinh-duc

 

Các biến chứng của bệnh mụn rộp sinh dục:

 

Ở nữ giới:

Virus này có thể gây ra viêm cổ tử cung do herpes, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ..Đặc biệt phụ nữ khi mang thai có thể truyền bệnh cho con và có thể gây đẻ non. Đứa trẻ sinh ra sẽ yếu hoặc nhiễm bệnh nặng nguy hiểm đến tính mạng, bị các dị tật thần kinh bẩm sinh.

Ở nam giới:

Bệnh này chỉ khó chịu chứ không gây tác hại lớn.. Ở người lớn khỏe mạnh, herpes sinh dục thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng thường trực bên cạnh những vết loét. Herpes sinh dục có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc truyền qua đường tình dục khác, bao gồm cả virus AIDS.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng. Một người mẹ lở loét có thể lây nhiễm cho trẻ sơ sinh của mình khi trẻ qua âm đạo. Các bà mẹ trải qua ổ dịch đầu tiên của họ herpes tại thời điểm sinh là có khả năng truyền bệnh sang con. Herpes sinh dục có thể dẫn đến tổn thương não, mù mắt hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh.

Viêm màng não. Trong trường hợp hiếm, HSV nhiễm dẫn đến viêm màng não và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống. Bí tiểu. Ở phụ nữ, HSV nhiễm trùng có thể dẫn đến những khó khăn với hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như bí đái. Viêm trực tràng. Ở nam giới, HSV nhiễm trùng có thể dẫn tới viêm niêm mạc trực tràng, đặc biệt là ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục:

Về điều trị, điều trị càng sớm càng tốt, càng có hiệu quả. Thuốc kháng virút dạng uống có hiệu quả cao trong điều trị cả hai thể, tiên phát cũng như tái phát và có tác dụng làm giảm sự lây truyền bệnh. Thuốc thường dùng điều trị cho herpes sinh dục tiên phát. Acyclovir 400mg uống 3 lần mỗi ngày, uống từ 7 – 10 ngày, hoặc dùng Acyclovir 200mg uống 5 lần mỗi ngày trong 7 – 10 ngày.

Ngoài ra, có thể dùng Famciclovir 250mg uống 3 lần mỗi ngày trong 7 – 10 ngày hoặc Valacyclovir 1g uống 2 lần mỗi ngày trong 7 – 10 ngày. Thuốc có thể điều trị kéo dài hơn 10 ngày khi các triệu chứng chưa khỏi.

Đối với herpes sinh dục tái phát, thường dùng Acyclovir 400mg uống 3 lần mỗi ngày trong 5 ngày, hoặc Acyclovir 800mg uống 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Cách phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục:

Để phòng tránh herpes sinh dục, nên quan hệ tình dục an toàn như: quan hệ với bạn tình không bị herpes sinh dục.

– Sử dụng bao cao su đúng cách.

– Cần chung thủy và chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình, không quan hệ với những người lạ. Nếu có thể được, nên khuyến khích bạn tình đi tư vấn và xét nghiệm xác định herpes sinh dục.

– Thường xuyên sử dụng bao cao su là điều hết sức quan trọng để phòng tránh herpes sinh dục . Ngoài việc thực hiện đầy đủ các biện pháp như trên, cần chú ý thêm cách phòng tránh sự lây truyền qua đường máu như truyền máu an toàn, không có mầm bệnh. Không bao giờ dùng bơm kim tiêm và các dụng cụ tiêm chích mà người khác đã dùng; nếu tiêm thuốc phải sử dụng bơm kim tiêm dùng một lần; phải đeo găng tay hay túi nylon trước khi tiếp xúc với máu, dịch cơ thể, phân, chất nôn hoặc các dịch khác chứa máu của người bị nhiễm bệnh.

 

Ngoài ra, cũng cần phòng tránh sự lây truyền bệnh từ mẹ sang con. Cần phải báo cho thầy thuốc biết nếu như phụ nữ có thai đã từng bị bệnh mụn rộp sinh dục. Khi đó cần được điều trị để tránh mọi nguy cơ nghiêm trọng cho thai và trẻ sơ sinh. Mụn rộp nguyên phát và mụn rộp cổ tử cung hay phối hợp với sảy thai và đẻ non. Trong số những trẻ sinh ra với bệnh mụn rộp (nguy cơ bị nhiễm là 1 trên 3 với mụn rộp nguyên phát, dưới 1 trên 30 với mụn rộp tái phát) thì một nửa sẽ chết hoặc có tổn thương thần kinh.

2

No Responses

Write a response