Bạn trai mắc bệnh lậu liệu tôi có bị lây không?

Hỏi: Chào bác sĩ, Bạn trai tôi bị bệnh lậu, chỉ uống thuốc tây bình thường (bữa uống bữa không). Vài tháng sau không còn thấy dấu hiệu bệnh đó nữa, sau đó chúng tôi quan hệ tình dục có dùng bao cao su.Một thời gian sau anh ấy hết hẳn các triệu chứng đau và chảy mủ ở “chỗ ấy”.

 

ban-trai-mac-lau-quan-he-toi-co-bi-lay-khong

 

Rồi chúng tôi quan hệ tình dục lại như bình thường không dùng bao cao su. Sau khi “yêu”, tôi ra tiệm thuốc tây mua gần chục thuốc kháng sinh uống, rồi bỏ không uống nữa.Xin cho hỏi tôi có thể bị lây bệnh lậu từ bạn trai không? Bệnh này có thể tự khỏi không? Có lần tôi bị bệnh mào gà và đi chữa da liễu hết. Hiện tôi rất hoang mang. (Thúy).

 

Trả lời:

Chào bạn, Tôi không rõ tình huống của người yêu bạn như thế nào. Anh ta đã đi khám chuyên khoa và được chẩn đoán lậu, hay do anh ấy tự chẩn đoán dựa trên triệu chứng của bản thân. Vì nếu đã đi khám và được chẩn đoán lậu thì thông thường chỉ cần điều trị bằng một liều kháng sinh duy nhất, thường trị khỏi hoàn toàn sau một tuần.

 

Còn theo mô tả của bạn, có vẻ do bạn trai của bạn tự chẩn đoán, tự điều trị. Tôi giả thiết rằng bạn trai của bạn thực sự bị lậu. Việc tự chẩn đoán và điều trị là không phù hợp, có thể làm nặng lên tình trạng bệnh, khiến bệnh chuyển sang mãn tính hay thậm chí để lại di chứng. Cần biết rằng, trong nhiều trường hợp lậu có thể không biểu hiện triệu chứng gì, chỉ có thể phát hiện các trường hợp “lậu không triệu chứng” này bằng xét nghiệm chuyên biệt. Tuy không biểu hiện triệu chứng nhưng các trường hợp này vẫn có thể làm lây nhiễm sang bạn tình trong khi quan hệ.

 

Tỷ lệ của “lậu không triệu chứng” khá cao, đặc biệt ở nữ giới cao hơn nam giới.  Với phân tích trên, xét trong tình huống mà bạn gặp phải, bạn vẫn có khả năng lây nhiễm lậu từ bạn trai mình dù có thể không có biểu hiện triệu chứng gì. Bệnh lậu có thể điều trị hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị đúng cách. Hiện đã có những phương tiện chẩn đoán cao cấp hơn, đã phát hiện những trường hợp mắc lậu không triệu chứng, bạn có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được tham vấn về vấn đề này.

 

Về bệnh mồng gà, bệnh này do virus Human Papilloma (virus gây u nhú ở người) gây ra. Tùy mức độ nặng nhẹ bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp khác nhau như bôi thuốc, đốt lạnh, đốt điện, phẩu thuật. Nhưng dù điều trị bằng phương pháp nào, dù sùi mào gà không còn nhìn thấy, bệnh vẫn có tỷ lệ tái phát và có khả năng lây cho người khác.

 

Bạn nên lưu ý theo dõi và đi điều trị sớm nếu sùi mào gà tái phát. Vấn đề sau cùng mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn là các bệnh lây truyền qua đường tình dục có mối liên hệ lẫn nhau. Tôi khuyên bạn nên làm các xét nghiệm tầm soát các bệnh lý khác như: giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B để có thể chuẩn đoán và điều trị sớm nếu không may mắc phải.

 

Muốn tìm hiểu thêm về bệnh bạn có thể click chát trực tuyến hoặc gọi điện cho chúng tôi theo: 043.6866.888 – 1800.6166 để được chuyên gia phòng khám 168 hà nội của chúng tôi tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

 

4

No Responses

Write a response